Quyền sử dụng đất chung cư và những quy định liên quan đến pháp luật

Quyền sử dụng đất chung cư luôn là một trong những chủ để được nhiều cư dân quan tâm hiện nay. Bởi vì loại hình nhà ở căn hộ chung cư thường có sự khác biệt so với các loại hình nhà đất khác nên việc tìm hiểu các quy định về quyền sử dụng cần phải tìm hiểu kỹ. Vậy nên, hãy cùng tham khảo ngay bài viết sau đây để cùng Landber Building tìm hiểu câu trả lời chính xác nhất.

Quyền sử dụng đất chung cư đối với cư dân

Theo quy định của Luật Đất Đai 2013 thì cư dân hoàn toàn có quyền sử dụng diện tích đất thuộc quyền sở hữu căn hộ của mình bắt đầu từ khi chủ đầu tư bàn giao. Phần diện tích này sẽ bao gồm: Diện tích đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài chung cư, đất xây dựng khối nhà văn phòng nhưng phục vụ trực tiếp cho tòa nhà.

quyen su dun dat chung cu
Cư dân hoàn toàn có quyền thực hiện mọi trách nhiệm trên đất chung cư của tòa nhà

Ngoài ra, cư dân sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp (sổ hồng) kèm theo các tài sản và quyền sở hữu tài sản khác liên quan. Đặc biệt, bên phía chủ đầu tư xe phải xác định rõ về diện tích, vị trí thuộc quyền sở hữu cho mỗi hộ cư dân.

Thời hạn sử dụng đất chung cư là bao lâu?

Theo Điều 99, Luật Nhà Ở 2014 thì việc sử dụng nhà đất chung cư sẽ có thời hạn. Trong đó, thời hạn sẽ được xác định dựa trên cấp công trình và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan chức năng liên quan đến quản lý nhà ở cấp tỉnh thành phố trở lên. Cụ thể:

– Chung cư cấp 1 có thời hạn sử dụng lên đến 100 năm.

– Chung cư cấp 2 sẽ có mức thời gian sử dụng từ 50 năm đến dưới 100 năm.

– Chung cư cấp 3 chỉ có mức thời hạn sử dụng từ 20 – 50 năm.

Quy định về việc cấp quyền sử dụng đất chung cư đối với căn hộ tập thể cũ

Đối với căn hộ tập thể cũ muốn được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất chung cư sẽ phải có một trong các loại giấy tờ sau:

quyền sử dụng đất căn hộ chung cư
Cư dân tập thể cũ phải có những giấy tờ để được cấp quyền sử dụng đất

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do phía cơ quan có thẩm quyền cấp trước tháng 10/1993.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được nhà nước cấp trước tháng 10/1993.

– Giấy tờ thủ tục liên quan đến việc tặng, thừa kế quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất trước tháng 10/1993.

Chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ chung cư như thế nào?

So với việc chuyển quyền nhà ở trên đất sẽ khác so với chuyển đất chung cư. Bởi vì theo quy định mới nhất về Luật Nhà Ở 2014 tại điều 12 thì việc chuyển quyền sở hữu chung cư phải bắt đầu được tính từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền hoặc nhận bàn giao trực tiếp từ chủ đầu tư.

quyen su dung dat chung cu
Pháp luật có quy định rõ các điều kiện khi chuyển nhượng đất chung cư

Ngoài ra, khi mua căn hộ chung cư thì cư dân hoàn toàn có quyền về mọi quyết định khi sử dụng đất cùng với những căn hộ khác trong cùng 1 tòa nhà. Tuy nhiên, đối với trường hợp chuyển nhượng căn hộ chung cư chưa có sổ đỏ thì người mua cần phải đề phòng rủi ro. Cần phải có hợp đồng rõ ràng giữa hai bên để đảm bảo việc chuyển nhượng an toàn và thuận lợi.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về quyền sử dụng đất chung cư mới nhất hiện nay. Qua đó có thể thấy việc sử dụng đất chung cư sẽ có những quy định khác so với sử dụng nhà đất thông thường. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp mọi người có thể lựa chọn được căn hộ vừa ý và đảm bảo được quyền lợi của mình khi sinh sống tại chung cư hay có ý định chuyển nhượng.

Xem thêm: Xác định hướng chung cư sao cho đúng hợp phong thủy

Leave a Comment