Những Sai Lầm Cần Tránh Khi Quản Lý Tòa Nhà Chung Cư Thời Hiện Đại

Quản lý tòa nhà chung cư là một trong những lĩnh vực còn khá mới mẻ trên thị trường. Trước sự ra đời của nhiều căn hộ chung cư cao tầng, đòi hỏi phải có đơn vị hỗ trợ quản lý để nâng cao chất lượng vận hành và đời sống cư dân. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp trong chung cư xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp với cư dân. Vậy nguyên nhân là do đâu? Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm cần tránh khi quản lý chung cư thời hiện đại ngày nay chi tiết. Hãy cùng theo dõi nhé.

Lựa chọn đơn vị quản lý tòa nhà chung cư không chuyên nghiệp

Đơn vị quản lý tòa nhà chung cư là bộ phận trực tiếp đảm nhận nhiệm vụ quản lý, vận hành mọi hoạt động của tòa nhà. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp lựa chọn đơn vị thiếu chuyên nghiệp, không có kỹ năng vận hành tòa nhà hàng trăm, hàng ngàn căn hộ hoặc thậm chí không biết cách quản lý công việc thì khó có thể tránh khỏi chất lượng tòa nhà ngày càng giảm thiểu.

Quản Lý Tòa Nhà Chung Cư
Lựa chọn đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp rất cần thiết

Chính vì vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho chủ đầu tư tòa nhà nên lựa chọn đơn vị quản lý vận hành tòa nhà uy tín. Hiện nay trên thị trường có nhiều đơn vị vận hành xuất hiện, hãy chú trọng đến tính chuyên nghiệp, kinh nghiệm kết hợp với thành quả họ đã đạt được để lựa chọn được đối tác đồng hành phù hợp nhất.

Không xử lý mâu thuẫn khi mới bắt đầu

Một trong những lý do dẫn đến các tranh chấp, mâu thuẫn trong tòa nhà chung cư chính là không đưa ra phương pháp giải quyết hợp tình, hợp lý hoặc trường hợp không xử lý khi mới bắt đầu mâu thuẫn. Chỉ đơn thuần, trong việc quản lý tài chính, phí dịch vụ khi đôi bên không lắng nghe nhau, bất đồng ý kiến cũng như không minh bạch rõ ràng trong mọi vấn đề. Chính những điều này sẽ khiến mọi mâu thuẫn được đẩy đến đỉnh điểm, khó xử lý hơn rất nhiều.

phan mem quan ly chung cu
Xử lý mọi vấn đề ngay từ lúc phát sinh

Chính vì vậy, muốn nâng cao chất lượng quản lý chung cư thì bên phía chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý và cư dân phải có tiếng nói chung. Đôi bên cần ngồi lại để xử lý từng vấn đề, mâu thuẫn và cùng nhau đưa ra cách giải quyết hợp lý nhất. Chính những điều này sẽ giúp tạo dựng được mối quan hệ giữa các bộ phận trong tòa nhà gắn kết với nhau tốt hơn.

Không nâng cao trình độ chuyên môn của nhân sự

Một trong những sai lầm mà ban quản lý tòa nhà chung cư nào cũng dễ gặp phải chính là không đào tạo trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của nhân sự. Hầu hết các thành viên trong ban quản lý chủ yếu là những người chưa có kinh nghiệm, đơn thuần chỉ là vận dụng kinh nghiệm thực tế để vận hành.

giai phap quan ly toa nha chung cu
Nâng cao trình độ quản lý của nhân sự ban quản lý

Tuy nhiên, về mặt kiến thức nghiệp vụ chuyên môn nâng cao thì chưa hẳn đã biết. Đơn thuần, trong việc xử lý phản ánh của cư dân thì nếu những vấn đề đơn giản như xử lý bóng đèn, vệ sinh hành lang,… họ có thể thực hiện được. Tuy nhiên, đối với những tình huống khó khăn hơn như xảy ra hỏa hoạn, cư dân trong chung cư ẩu đả lẫn nhau,… đòi hỏi phải được đào tạo bài bản mới đưa ra được phương pháp xử lý thỏa đáng nhất.

Không vận dụng công nghệ vào việc quản lý tòa nhà chung cư

Với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội, công nghệ như hiện nay, sẽ thật sự thiếu sót nếu bạn không biết cách vận dụng công nghệ vào việc quản lý và vận hành tòa nhà. Đây là yếu tố giúp ban quản lý tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và nhân lực quản lý hiệu quả.

quan ly van hanh toa nha chung cu
Ứng dụng công nghệ trong việc quản lý vận hành tòa nhà

Chỉ đơn thuần, trong công tác quản lý sổ sách nhân viên nhiều tòa nhà vẫn còn lưu trữ trên sổ sách, một số đơn vị lưu trữ trên excel. Tuy nhiên, để tra cứu hay tìm kiếm thông tin của một dữ liệu thì không phải là chuyện đơn giản. Chưa kể nếu lưu trên excel trong trường hợp thiết bị máy tính hỏng thì xem như dữ liệu khó có thể lấy lại được.

Ngoài ra, đối với trường hợp muốn gửi thông báo đến cư dân phải dán giấy trên tường, thang máy rất gây mất thẩm mỹ tòa nhà mà tiếp cận cư dân rất khó. Chính vì vậy, khi quản lý vận hành tòa nhà bằng phần mềm hiện đại sẽ giúp ban quản lý có được cái nhìn tổng quan và chính xác nhất về mọi hoạt động trong tòa nhà tốt hơn.

Giải pháp nào giúp nâng cao chất lượng quản lý vận hành tòa nhà hiệu quả?

Có rất nhiều yếu tố tác động trực tiếp tới quy trình quản lý và vận hành tòa nhất. Một trong những giải pháp hỗ trợ khắc phục những sai lầm, cũng như nâng cao chất lượng quản lý tốt nhất mà ban quản lý có thể tham khảo chính là phần mềm Landber Building. Đây là một trong phần mềm mang đến những công cụ hỗ trợ ban quản lý có được cái nhìn tổng thể nhất về mọi hoạt động tòa nhà chính xác, hiệu quả.

chat luong quan ly toa nha chung cu
Landber Building – Nâng cao chất lượng quản lý tòa nhà hiệu quả

Đồng thời, Landber Building được phát triển với nhiều tính năng độc đáo hỗ trợ công tác quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả như:

– Quản lý nội bộ tòa nhà: Căn hộ, cư dân, nhân viên, dịch vụ, tiện ích, phí dịch vụ,… Hỗ trợ công tác quản lý, tra cứu và tìm kiếm dễ dàng.

– Quản lý thông báo: Tạo và gửi thông báo đến hàng trăm, hàng ngàn căn hộ, đặt lịch tự động gửi thông báo phí định kỳ, cập nhật thông tin căn hộ đã đọc và chưa đọc thông báo, tự động gửi lại thông báo cho căn hộ chưa đọc.

– Quản lý phản ánh: Nhận phản ánh từ phía cư dân, điều đồng nhân viên xử lý phản ánh và cập nhật tiến độ xử lý nhanh chóng, trao đổi và thỏa thuận với cư dân trên từng phản ánh.

Việc quản lý tòa nhà chung cư hiện nay không còn quá khó khi có sự hỗ trợ của phần mềm Landber Building. Chắc chắn với những tính năng tuyệt vời của phần mềm này sẽ giúp nâng cao chất lượng quản lý, vận hành tòa nhà hiệu quả hơn rất nhiều.

Xem thêm: Cách quản lý nhân sự tòa nhà hiện tại có thực sự khiến bạn hài lòng?

Leave a Comment