Sống tại nhà chung cư có phải đóng thuế đất hay không?

Hiện nay, theo Luật Nhà Đất quy định thì mọi người sẽ phải đóng thuế đất khi sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người sống tại căn hộ chung cư hiện nay đang băn khoăn về việc có phải đóng thuế đất hay không. Vậy nên để trả lời cho câu hỏi “nhà chung cư có phải đóng thuế đất hay không? hãy cùng Landber Building tham khảo chi tiết ngay bài viết sau.

Thuế nhà đất là gì?

Để biết được nhà chung cư có phải đóng thuế đất hay không thì mọi người cần phải hiểu rõ thuế đất là gì? Theo quy định của pháp luật đưa ra thì thuế đất là một dạng chi phí thu gián tiếp, được áp dụng đối với loại hình đất ở, nhà ở và đất xây dựng công trình.

chung cư có đóng thuế đất hay không
Thuế đất là các loại chi phí mà cá nhân, tổ chức sử dụng nhà đất phải đóng

Đối tượng phải thực hiện việc nộp thuế đất là các cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng đất xây dựng công trình hoặc đất ở. Ngoài ra, ngoài phần đất phải chịu thuế thì phần còn lại sẽ được sử dụng vào mục đích phúc lợi, công cộng hoặc làm từ thiện xã hội không thuộc cá nhân hay tổ chức sử dụng.

Còn đối với đất của các quần chúng, tôn giáo quản lý sẽ được cơ quan có thẩm quyền sử dụng vào mục đích thờ cúng. Dựa vào diện tích đất để có thể tính toán mức thuế hợp lý. Bên cạnh đó, thuế đất này vẫn được cơ quan có thẩm quyền như UBND cấp quận/huyện xem xét miễn giảm dựa trên từng đối tượng và trường hợp cụ thể được Cục trưởng chi cục thuế đề nghị.

Nhà chung cư có phải đóng thuế đất hay không?

Theo quy định của pháp luật thuộc điều 48/2010/QH12 về việc nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Trong đó, nhà chung cư vẫn thuộc đối tượng chịu thuế sử dụng đất. Cụ thể tại Khoản 1 Điều 2 của Bộ Luật này cũng đã nêu rõ về đối tượng chịu thuế đất khi sống tại nhà chung cư chính là “đất ở tại đô thị và nông thôn”.

chung cư có đóng thuế đất hay không
Theo quy định thì khi sống tại nhà chung cư vẫn phải đóng thuế

Ngoài ra, đối với đất xây dựng công trình nhiều tầng, nhiều căn hộ sẽ bao gồm cả trường hợp để ở và kinh doanh thì tiền thuế sẽ được tính trên diện tích nhà của từng căn hộ nhân với hệ số phân bổ diện tích.

Thuế đất được tính như thế nào?

Sau khi nắm được câu trả lời cho việc nhà chung cư có phải đóng thuế đất hay không thì câu trả lời là co. Tuy nhiên chỉ có một số đối tượng cụ thể phải thực hiện trách nhiệm này. Ngoài ra, mọi người cũng cần phải tìm hiểu về cách tính tiền thuế cụ thể theo công thức sau đây:

Số thuế đất cần nộp = Số thuế đất phát sinh – Số thuế đất được miễn hoặc giảm (nếu có)

Trong đó: Thuế đất phát sinh = Diện tích nhà ở của cá nhân, tổ chức hoặc hộ gia đình x hệ số phân bổ x mức giá 1m2 đất x thuế suất.

Đối với các tòa nhà chung cư sẽ khó xác định được diện tích đất xây dựng thì bên phía UBND cấp tỉnh sẽ tiến hành xử lý và xem xét từng trường hợp thực tế để đưa ra cách tính hợp lý nhất.

Đối tượng được giảm thuế đất khi sống tại căn hộ chung cư

Theo nghị định của Chính Phủ tại điều 45/2014/NĐ-CP thì sẽ có những trường hợp cụ thể được giảm thuế nhà đất sau đây:

thue nha dat
Có một số đối tượng sẽ được miễn giảm thuế đất

– Đối với hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa bàn không phải xã đặc biệt khó khăn, vùng núi được cơ quan cấp đất sẽ được giảm 50% tiền thuế đất.

– Giảm chi phí thuế đất đối với đất đang trong hạn mức được chuyển giao mục đích sử dụng đối với người có công với cách mạng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp mọi người giải đáp được thắc mắc sống tại nhà chung cư có phải đóng thuế đất hay không? Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ là căn cứ để cư dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình đúng đắn nhất. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng đời sống cư dân, kiểm soát và quản lý các chi phí trong tòa nhà hiệu quả có thể trải nghiệm ngay phần mềm quản lý chung cư Landber Building.

Leave a Comment