Sống tại chung cư chi phí hàng tháng tiêu tốn khoảng bao nhiêu?

Hiện nay xu hướng mua và sống tại căn hộ chung cư ngày càng nhiều hơn. Một phần do quỹ đất tại các thành phố lớn đang ngày càng hạn hẹp, nên các tòa nhà chung cư cao tầng mọc lên nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân. Chưa kể, với loại hình căn hộ chung cư chi phí mua nhà rẻ hơn so với mua nhà phố. Vậy chi phí hàng tháng tiêu tốn khi sống tại chung cư bao nhiêu?

Chi phí dịch vụ sống tại chung cư mỗi tháng

Một trong những điểm khác biệt khí sống tại chung cư so với nhà đất chính là phải chi trả phí dịch vụ mỗi tháng. Các khoản phí này được xem là bắt buộc cư dân nào cũng phải đóng. Tùy thuộc vào căn hộ, diện tích mà bạn đang sống để có thể tính được mức phí hàng tháng phải đóng. Đồng thời, trước khi ký kết hợp đồng mua căn hộ chung cư thì bên phía chủ đầu tư cũng đưa ra rõ ràng về chi phí dịch vụ đóng hàng tháng.

song tai chung cu
Phí dịch vụ hàng tháng sẽ tùy thuộc vào mỗi căn hộ sẽ có mức phí khác nhau

Trung bình, phí dịch vụ tòa nhà chung cư hiện nay sẽ rơi vào khoảng 5.000 – 10.000đ/m2/tháng. Nên thông thường, mỗi gia đình sẽ phải tốn kém từ vài trăm đến hơn 1 triệu đồng tiền phí dịch vụ này mỗi tháng để có thể vận hành các hoạt động tòa nhà tốt hơn.

Tuy nhiên, dù mỗi tòa nhà đều có có cách tính phí dịch vụ mỗi tháng khác nhau nhưng sẽ không được vượt quá mức giá mà nhà nước đã quy định. Đối với những trường hợp ngoại lệ đã thỏa thuận với bên phía chủ đầu tư sẽ không được truy cứu. Để đảm bảo không gặp rắc rối về chi phí dịch vụ hàng tháng thì mọi người nên tìm hiểu và thỏa thuận kỹ càng trước khi ký kết.

Các loại chi phí khác phải đóng khi sống tại chung cư

Bên cạnh các loại chi phí dịch vụ mỗi tháng bắt buộc phải đóng thì khi sống tại căn hộ chung cư thì mọi người phải chịu thêm một số khoản phí khác như:

Phí gửi xe

Đối với những căn hộ có phương tiện đi lại thì phải chi trả phí dịch vụ gửi xe. Đối với xe máy sẽ giao động từ 50.000đ – 100.000đ/tháng, còn đối với xe ô tô có thể từ 500.000đ – 1.200.000đ/tháng. Nếu bạn càng có nhiều phương tiện hơn thì mức phí hàng tháng chi trả cho việc gửi xe cũng sẽ tăng cao.

chi phi song tai chung cư
Chi phí gửi xe hàng tháng cũng phải mất từ vài trăm đến vài triệu

Phí bảo trì

Theo quy định về Luật Nhà Ở thì khi sống tại căn hộ chung cư sẽ được bảo trì căn hộ. Tuy nhiên, chủ sở hữu sẽ phải đóng khoản phí này tương đương 2% giá trị căn hộ. Đối với những chung cư có giá trị càng cao thì mức giá phải đóng cho phí bảo trì sẽ càng lớn. Vậy nên, mọi người cũng cần phải chú ý đến khoản phí này.

Tiền điện, nước, mạng

Chắc hẳn, chi phí tiền điện, nước, internet không chỉ sống tại căn hộ chung cư mà nhà đất cũng phải đóng. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của mỗi gia đình, cũng như phụ thuộc vào giá cả thị trường biến động. Tuy nhiên, mỗi gia đình nên quản lý và theo dõi các khoản chi phí hàng tháng để có thể đưa ra mức sử dụng phù hợp và tiết kiệm nhất.

song tai can ho chung cu
Tính toán chi phí điện, nước, internet mỗi tháng hợp lý

Đối với những hộ gia đình khi mua căn hộ chung cư nên đọc rõ các điều khoản, quy định trong hợp đồng trước khi ký. Bởi vì, trên hợp đồng bên phía chủ đầu tư sẽ ghi rõ các khoản chi phí về dịch vụ, bảo trì, điện nước trong mỗi tháng. Mọi người cần làm rõ vấn đề này để đảm bảo không dẫn đến tình trạng tranh chấp hay mâu thuẫn giữa hai bên.

Trên đây là tổng hợp những khoản chi phí hàng tháng mà khi sống tại chung cư phải chi trả. Các mức phí trên chủ yếu là các khoản phí riêng so với chung cư và nhà đất. Chưa kể những khoản phí phát sinh hàng tháng của mỗi gia đình. Hãy lên kế hoạch chi tiêu hợp lý để bảo vệ tối đa lợi ích của bản thân và gia đình mình hiệu quả.

Xem thêm: Phần mềm quản lý chung cư hiệu quả nhất 2020

Leave a Comment