Sửa chữa nhà chung cư và những điều không phải ai cũng nắm rõ

Không giống như hình thức nhà phố, nhà ở thông thường. Đối với loại hình căn hộ nhà chung cư khi muốn sửa chữa hay cải tạo phải có giấy phép và thực hiện theo đúng quy định mà pháp luật đưa ra. Vậy những quy định về sửa chữa nhà chung cư hiện nay như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Quy định về sửa chữa nhà chung cư như thế nào?

Đối với phân khúc căn hộ nhà chung cư, pháp luật Việt Nam có những quy định cụ thể khi muốn sửa chữa, cải tạo nhà như sau:

sua chua nha chung cu
Nắm rõ các quy định liên quan đến việc cải tạo và sửa chữa căn hộ chung cư

Quy định quyền sửa chữa căn hộ chung cư

Đối với căn hộ chung cư sẽ được chia ra phần chung và phần riêng. Vậy nên, khi có nhu cầu sửa chữa và cải tạo sẽ phải tuân thủ các quy định tại khoản 1 điều 107 Luật Nhà ở 2014.

Trong quy định này chỉ rõ, đối với việc bảo trì phần sở hữu riêng thì chủ sở hữu căn hộ hoàn toàn có trách nhiệm. Đồng thời tại điểm e khoản 1 điều 10 Luật Nhà Ở 2014 cũng quy định rõ về việc chủ sở hữu căn hộ hoàn toàn có quyền xây dựng, sửa chữa, cải tạo, phá dỡ hay bảo trì lại căn hộ. Vậy nên, quyền sửa chữa căn hộ chung cư thuộc phần sở hữu riêng hoàn toàn thuộc về chủ căn hộ có thể tiến hành như lắp thêm cửa, thêm phòng, sơn sửa,…

Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 11 về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư liên quan đến hoạt động bảo trì căn hộ được ban hành theo Thông tư số 02/2016/TT-BXD, sẽ bao gồm những hành vi  như: sửa chữa nhỏ, định kỳ và sửa chữa lớn của phần xây dựng nhà chung cư.

Giới hạn sửa chữa căn hộ chung cư

Tại điều 6 Luật Nhà Ở 2014 có quy định rõ về các hành vi cấm và giới hạn sửa chữa tại chung cư như sau:

– Chiếm dụng diện tích khu vực chung cư trái pháp luật.

– Cố tình lấn chiếm diện tích, không gian thuộc phần sở hữu chung của tòa nhà dưới mọi hình thức.

– Cố ý thay đổi lại thiết kế và kết cấu chịu lực thuộc phần sở hữu riêng tại khung cư.

Ngoài ra, tại Luật Xây Dựng 2014 cũng đưa ra quy định rõ ràng về việc cho phép chủ căn hộ được cải tạo và sửa chữa nhà không cần xin phép như:

– Thay đổi, cải tạo, sửa chữa, lắp đặt các thiết bị bên trong công trình nhưng không hề làm thay đổi công năng, kết cấu chịu lực căn hộ và không gây ảnh hưởng đến sự an toàn và môi trường xung quanh.

– Cải tạo, sửa chữa nhà chung cư và làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài căn hộ thuộc sở hữu riêng không tiếp giáp với đường trong đô thị.

Điều kiện sửa chữa nhà chung cư

Để có thể tiến hành sửa chữa, cải tạo, lắp đặt căn hộ lại theo mong muốn chủ chủ sở hữu, đòi hỏi mọi người phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật đưa ra tại: Bản nội quy quản lý, sử dụng căn hộ từ sau khi Hội Nghị nhà chung cư tổ chức và do chủ đầu tư ban hành. Vậy nên, nếu có nhu cầu cải tạo, sửa chữa lại nội thất và thiết kế căn hộ thì phải tuân thủ các nội quy về xin phép, thông báo với BQT, chủ đầu tư và chủ sở hữu liền kề.

Chính vì vậy, để tiến hành được việc sửa chữa và cải tạo lại căn hộ của mình thì mọi người cần phải chuẩn bị thủ tục như:

– Xin giấy phép xây dựng: Trừ các trường hợp được miễn xin giấy phép trong việc sửa chữa căn hộ trên.

– Giấy phép thông báo muốn cải tạo, sửa chữa lại căn hộ gửi đến chủ đầu tư hoặc Hội ngị nhà chung cư.

– Giấy xin phép về việc cải tạo, sửa chữa chung cư của chủ đầu tư hoặc hội nghị nhà chung cư.

Thủ tục về việc xin giấy phép sửa chữa nhà chung cư

Nếu bạn có nhu cầu sửa chữa, cải tạo nhà chung cư rơi vào các trường hợp không được miễn xin phép thì đòi hỏi phải chuẩn bị các thủ tục cần thiết sau đây:

sua chua nha chung cu
Chuẩn bị đầy đủ thủ tục để xin phép việc cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư

Thủ tục xin giấy phép sửa căn hộ tại cơ quan nhà nước

Hồ sơ để xin giấy phép sửa nhà chung cư bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà hiện có kèm theo phụ lục 01 Thông Tư 15/2016/TT-BXD.

– Bản cam kết việc vận chuyển, tập kết các chất thải rắn xây dựng tại tòa nhà chung cư.

– Bản sao sổ hồng căn hộ và phần tài sản sở hữu gắn liền với đất.

– Hình ảnh chính xác về hạng mục căn hộ cần sửa chữa.

– Cung cấp 4 bộ bản thiết kế sửa chữa căn hộ chung cư.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục, mọi người sẽ tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại UBND cấp huyện, Phòng kinh tế và Hạ Tầng các huyện, Phòng quản lý đô thị thành phố,… để được kiểm định, giải quyết và cấp phép. Thông thường, thời gian giải quyết hồ sơ sẽ trong vòng 15 ngày và lệ phí cấp giấy phép là 50.000VND.

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa căn hộ tới chủ đầu tư, BQT

Nếu tòa nhà chung cư có đưa ra các quy định về việc xin phép cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư thì chủ sở hữu phải thực hiện trước khi tiến hành thi công. Thủ tục xin phép gửi đến chủ đầu tư, BQT nhà chung cư bao gồm:

– Hồ sơ thỏa thuận về phương án cải tạo lại căn hộ chung cư.

– Đơn đề nghị, xin phép được cải tạo và sửa chữa nhà theo mẫu có sẵn.

– Bản thiết kế và hạng mục cần sửa đổi theo đúng quy định của chủ đầu tư.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục thì mọi người sẽ gửi hồ sơ lên BQT tòa nhà hoặc chủ đầu tư để đợi xét duyệt.

Thủ tục thông báo sửa chữa nhà chung cư

Trong trường hợp việc cải tạo, sửa chữa căn hộ chung cư không cần phải xin phép chủ đầu tư thì chủ sở hữu cũng phải chuẩn bị một văn bản thông báo theo mẫu để gửi tới hội nghị nhà chung cư hoặc chủ đầu tư (nếu có).

Tuy nhiên, hầu hết các tòa nhà chung cư hiện nay đều có những quy định liên quan đến vấn đề thủ tục xin phép trong việc cải tạo, sửa chữa nhà. Nếu không thực hiện khi việc thi công xảy ra vấn đề hoặc ảnh hưởng tới tòa nhà sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được rõ hơn những quy định và thủ tục trong việc cải tạo, sửa chữa nhà chung cư hiện nay. Vậy nên, nếu có ý định thực hiện phải tuân thủ các quy định trên để việc sửa nhà diễn ra an toàn và suôn sẻ nhất.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư thông mình tốt nhất 2020

Leave a Comment