Tiêu chuẩn thang thoát hiểm chung cư và những điều cần biết

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm chung cư chắc chắn không phải ai cũng nắm rõ. Đặc biệt, đây được xem là nơi thoát hiểm khi chung cư gặp hỏa hoạn hay thang máy hư hỏng. Vậy nên, trong bài viết sau đây sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn của khu vực này theo quy định an toàn.

Thang thoát hiểm là gì?

Thang thoát hiểm hay còn gọi là lối thoát hiểm tại các tòa nhà cao tầng, tòa nhà chung cư. Đặc biệt, trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, động đất,.. thì đây sẽ là con đường duy nhất để mọi người có thể thoát thân.

tieu chuan thang thoat hiem chung cu
Thang thoát hiểm được biết đến là khu vực an toàn khi có hỏa hoạn, động đất, hỏng thang máy

Hiện nay, thang thoát hiểm được thiết kế đa dạng nhưng vẫn đảm bảo được tiêu chí an toàn cho người dân. Đặc biệt, thang cần được bố trí tại khu vực gần thang máy. Trong trường hợp thang máy gặp trục trặc có thể di chuyển bằng thang bộ thoát hiểm này. Ngoài ra, lối thoát hiểm còn được sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp như cháy chung cư, động đất,… đảm bảo an toàn hơn là đi thang máy.

Tiêu chuẩn thang thoát hiểm chung cư gồm những gì?

Tùy thuộc vào thiết kế của mỗi tòa nhà sẽ có cấu trúc thang thoát hiểm khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo được sự an toàn trong quá trình sử dụng thì hệ thống lối thoát hiểm phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

Vị trí và số lượng thang thoát hiểm

Theo quy định, đối với những tòa nhà có chiều cao từ mặt đến tới đỉnh mái là 10m thì phải bố trí thêm một lối lên mái từ cầu thang. Trong đó, với với chung cư có tầng áp mái phải đặt một lối ra cho mỗi diện tích mái khoảng 1000m2. Đây được xem là tiêu chuẩn thang thoát hiểm chung cư cần phải có.

quy dinh thang thoat hiem nha chung cu
Tùy thuộc vào mỗi tòa nhà sẽ có những quy định riêng về thang thoát hiểm

Còn vị trí của thang thì có thể đặt cố định ở cạnh cửa đi, gần thang máy với kích thước không được nhỏ hơn 0.48m2. Đồng thời, với nhà ở có diện tích nhỏ hơn 100m2 thì không cần phải đặt các lối lên mái.

Kích thước thang thoát hiểm

Đối với kích thước thang thoát hiểm hiện nay phải đáp ứng được những tiêu chuẩn như:

– Tòa nhà cao 20m: Dùng thang thép, thẳng đứng với kích thước chiều rộng khoảng 0.7m, chiều cao 10m và có cung tròn bảo hiểm. Quanh chiếu nghỉ phải có lan can cao tối thiểu là 0.6m.

– Tòa nhà trên 20m: Sử dụng thang thép, đặt nghiêng với độ dốc không được quá 80 độ. Đồng thời, chiếu nghỉ phải có tay vịn cũng như không được đặt cách nhau quá 8m.

– Thang chữa cháy bên ngoài: Đây được xem là lối thoát hiểm thứ hai trong trường hợp sử dụng thang chữa cháy. Kích thước thang phải rộng 0.7m, độ dốc không quá 60 và phải có tay vịn.

– Chiếu nghỉ thang thoát hiểm: Chiều rộng không được nhỏ hơn 1.6m, khe hở hẹp nhất phải là 50mm.

Thiết kế đặc thù của cầu thang thoát hiểm chung cư

Đối với cầu thang thoát hiểm chung cư cần phải được làm từ những vật liệu chống cháy. Đồng thời, chúng phải được thông với các tầng bằng ban công hoặc chiếu nghỉ ở cùng độ cao của lối thoát hiểm. Bên cạnh đó, độ dốc của cầu thang không được quá 45 độ, chiều rộng không được nhỏ hơn 0.7m, lối ra cầu thang không được có then chốt hay khóa từ phía ngoài.

tieu chuan thang thoat hiem chung cu
Thang thoát hiểm cần được làm từ vật liệu chống cháy

Một trong những tiêu chuẩn thang thoát hiểm chung cư chính là các tòa nhà có 10 tầng trở lên bắt buộc phải có thang thoát hiểm. Đồng thời phải có biện pháp đảm bảo khi có cháy không bị tụ khói. Tại tầng 1 của cầu thang phải được bố trí lối đi trực tiếp ra bên ngoài.

Bên trong cầu thang không được bố trí bất kỳ căn phòng nào nhô ra khỏi mặt tường với độ cao 2.2m cách chiếu nghỉ và các bậc cầu thang. Đối với những tòa nhà có bậc chịu lửa I và II thì có thể bố trí bậc cầu thang thoát hiểm hở từ tiền sảnh đến tầng 2. Điều này hoàn toàn cho phép ngăn cách hành lang với tiền sảnh được làm từ vách ngăn chống chạy hiệu quả.

Trên đây là tổng hợp những tiêu chuẩn thang thoát hiểm chung cư hiện nay mà mọi người cần phải chú ý. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người sử dụng thang thoát hiểm tại nhà cao tầng đúng cách và an toàn hơn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả

Leave a Comment