Trưởng ban quản lý chung cư có nhiệm vụ như thế nào?

Dịch vụ quản lý tòa nhà là một trong những lĩnh vực mới bắt đầu phát triển tại thị trường Việt Nam, khi mỗi năm có hàng trăm dự án bất động sản lớn nhỏ ra đời nên nhu cầu thuê đơn vị quản lý ngày càng gia tăng. Để có thể giúp đơn vị quản lý thực hiện tốt công việc của mình, đòi hỏi phải có trưởng ban quản lý chung cư đứng ra để dẫn dắt, chỉ đạo và hướng dẫn các nhân viên của mình. Vậy trưởng ban quản lý là ai? Họ phải thực hiện những công việc gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Quản lý tòa nhà là gì?

Trước khi tìm hiểu về nhân tố trưởng ban quản lý chung cư thì trước hết cần phải hiểu rõ hơn bộ phận ban quản lý là gì? Đây được xem là bộ phận được sự chấp thuận của chủ đầu tư, ban quản trị thông qua hội nghị tòa nhà quyết định cho phép đứng ra quản lý, vận hành mọi hoạt động của tòa nhà chung cư. Hỗ trợ giúp cư dân có được một cuộc sống trọn vẹn, mọi hoạt động của tòa nhà diễn ra suôn sẻ và chất lượng nhất.

truong ban quan ly toa nha chung cu
Quản lý tòa nhà là một công việc không phải ai cũng có thể làm được

Hiện nay, ban quản lý tòa nhà phải thực hiện nhiều công việc khác nhau tùy thuộc vào chỉ thị và quy định đã cam kết với ban quản trị. Bao gồm một số hoặc toàn bộ các hoạt động cụ thể sau:

– Đảm bảo hoạt động vệ sinh tòa nhà xanh – sạch – đẹp.

– Duy trì hoạt động an ninh, trật tự trong tòa nhà.

– Quản lý chăm sóc cư dân, khách hàng, nhân sự, giám sát mọi hoạt động diễn ra theo đúng trình tự.

– Bảo trì, bảo dưỡng, xử lý và phòng tránh những sự cố hệ thống kỹ thuật của tòa nhà.

– Phụ trách công tác giới thiệu, quảng cáo, marketing để tăng độ uy tín, giá trị và thu nhập cho tòa nhà.

– Quản lý việc thu chi, sử dụng tài chính tòa nhà minh bạch, rõ ràng và hợp lý.

Xem thêm: Ban quản lý chung cư tại Đà Nẵng siết chặt quy trình quản lý vận hành

Trưởng ban quản lý chung cư là ai?

Cũng như các công ty, doanh nghiệp hiện nay mỗi phòng ban, bộ phận sẽ có một trưởng phòng đứng đầu. Vậy nên, đối với ban quản lý cũng như vậy sẽ có một trưởng ban đứng ra chỉ đạo và dẫn dắt thành viên của mình làm việc tốt hơn và đưa ra phương hướng quản lý tốt hơn. Vậy nên, trưởng ban quản lý phải thực sự là người có chuyên môn cao, có kinh nghiệm và đặc biệt là có đam mê với công việc.

ban quan ly chung cu
Đối với ban quản lý sẽ có một người đứng đầu chỉ đạo mọi công việc sẽ là trưởng ban

Trưởng ban quản lý tòa nhà sẽ làm những công việc gì?

Công việc chính của trưởng ban quản lý chính là thực hiện công việc giám sát mọi hoạt động của tòa nhà, chỉ đạo và phân công nhân viên của mình hoàn toàn tốt các công việc được giao. Đảm bảo rằng mọi hoạt động của khu chung cư diễn ra theo một trình tự chuyên nghiệp và tuân thủ đúng các quy định hiện hành đưa ra.

Trưởng ban quản lý có trách nhiệm quản lý vận hành tòa nhà ổn thỏa

Ngoài ra, trưởng ban quản lý cũng sẽ là người phải đề xuất, đưa ra các giải pháp để cải tiến cho tòa nhà luôn phát triển theo chiều hướng tích cực.

Các công việc chính của trưởng ban quản lý bao gồm:

– Trực tiếp quản lý nhân sự thuộc Ban Quản lý

– Thiết lập hệ thống quản lý:

Xây dựng mô hình, chức năng, nhiệm vụ của Ban Quản lý, nhiệm vụ, quyền hạn, tiêu chuẩn với từng vị trí làm việc, định biên nhân sự

– Xây dựng các bộ tiêu chuẩn trong quản lý tòa nhà

– Xây dựng các quy trình tác nghiệp trong quản lý tòa nhà, các biểu mẫu, sổ tay hướng dẫn

– Xây dựng ngân sách hoạt động hàng năm

– Tham gia lựa chọn các nhà cung cấp dịch vụ

– Chủ trì quá trình bàn giao căn hộ cùng với Chủ đầu tư (bao gồm cả việc chuẩn bị các tài liệu bàn giao cần thiết)

Thiết lập hệ thống vận hành:

– Phân công và quản lý, giám sát việc thực hiện hàng ngày của từng vị trí công việc trong Ban quản lý tòa nhà; Quản lý, giám sát việc cung cấp dịch vụ của các bên thuê ngoài; đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu về an toàn, PCCC, an ninh trật tự, vệ sinh, môi trường, văn hóa

– Có trách nhiệm đưa ra các quyết định để xử lý các vấn đề khẩn cấp trong quá trình vận hành.

– Thay mặt Chủ đầu tư tổ chức các hội nghị chung cư và thành lập Ban quản lý tòa nhà, giải quyết các vấn đề liên quan tới các hộ dân cư; thường xuyên duy trì mối quan hệ chặt chẽ với dân cư để đáp ứng các yêu cầu chính đáng và nâng cao chất lượng dịch vụ

– Thay mặt Chủ đầu tư làm việc với các cơ quan chính quyền địa phương

– Tổ chức quản lý, cập nhật thông tin về các hộ dân

– Tổ chức công tác quản lý tài chính, thu chi đúng quy định

– Phát triển kinh doanh tòa nhà: Nghiên cứu, đề xuất các giải pháp kinh doanh, các dịch vụ gia tăng nhằm tăng nguồn thu cho Ban Quản lý tòa nhà

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về công việc và nhiệm vụ của trưởng ban quản lý chung cư hiện nay. Đây là một bộ phận quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới chính hoạt động của tòa nhà, vậy nên hãy chú trọng bầu cử và lựa chọn người có khả năng hoàn thành tốt mọi công việc. Cùng với đó, để hỗ trợ ban quản lý giải quyết được các bài toán trong khâu quản lý vận hành đạt hiệu quả tốt nhất, có thể tham khảo ngay phần mềm quản lý chung cư Landber Building để góp phần nâng cao chất lượng quản lý tốt nhất.

Theo MBLAND

Leave a Comment