Giải pháp xử lý tường nhà chung cư bị thấm nước

Hiện nay xu hướng mua và sinh sống tại căn hộ chung cư ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, đối với những dự án căn hộ chung cư giá rẻ sau một thời gian sử dụng thường có dấu hiệu tường, trần nhà bị thấm nước, ẩm mốc, bong tróc sơn và xuất hiện các vết ố vàng hoặc thậm chí bị nứt nẻ,… Vậy giải pháp xử lý tường nhà chung cư bị thấm nước như thế nào?

Nguyên nhân tường nhà chung cư bị thấm nước?

Để có thể tìm được giải pháp xử lý phù hợp, đòi hỏi mọi người phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Theo những đánh giá sơ bộ thì tình trạng tường nhà chung cư bị thấm nước có thể do một số nguyên nhân sau đây:

tường nhà chung cư bị thấm nước
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tường nhà chung cư bị nứt, thấm nước

– Chất lượng thi công không đạt yêu cầu, tô trát sơn tường không đảm bảo dưới tác động của thời gian, thời tiết dẫn đến thấm dột.

– Không quan tâm tới việc phòng chống thấm dột cho trần, tường nhà trong những thời gian ban đầu, nếu có thì cách thức thực hiện không đảm bảo.

– Hệ thống đường ống dẫn nước bị trục trặc, rò rỉ.

– Thấm nước từ nhà vệ sinh.

– Thấm do nứt cổ trần nên khi mưa bão thì nước dễ dàng thấm vào và lan rộng.

Hướng dẫn cách chống thấm nước nhà chung cư hiệu quả

Đối với tình trạng tường nhà chung cư bị thấm nước không chỉ gây mất thẩm mỹ cho không gian kiến trúc. Về lâu dài nếu không được xử lý kịp thời sẽ là mối nguy hiểm lớn khiến ngôi nhà của bạn xuống cấp, dễ bị “sập” bất kỳ lúc nào và gây ảnh hưởng đến tính mạng gia đình bạn. Vậy nên, mọi người có thể xử lý chống thấm nước tường nhà bằng những phương pháp sau đây.

Chống thấm nước cho chung cư mới xây

Không phải những chung cư xây lâu ngày mới bị thấm nước. Để đảm bảo tạo được sự bền vững cao cho ngôi nhà của bạn thì nên chống thấm nước ngay từ khi mới nhận bàn giao nhà. Chưa kể, việc chống thấm ngay từ lúc mới xây sẽ mang đến hiệu quả tuyệt đối, tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc cho mỗi gia đình.

xu ly tuong nha bi tham nuoc
Nên chống thấm cho căn hộ trong quá trình xây dựng

Sau đây là một số phương pháp chống thấm nước cho nhà mới xây hiệu quả có thể áp dụng như:

– Đối với các vết nữ, lỗ sẽ phải đục sâu khoảng 2cm hình chữ V và sử dụng các vật liệu chống thấm như thanh trương nở, phụ gia chống thấm trộn bê tông,…

– Đối với khu vực xây dựng với hồ vữa yếu, lồi lõm thì nên đục bỏ sau đó sử dụng vật liệu chống thấm để trám phẳng lại.

– Sử dụng máy hút bụi, chổi sắt, nước,… để vệ sinh bề mặt tường. Điều này giúp đảm bảo độ dính cho vật liệu chống thấm phát huy hiệu quả tốt hơn.

– Để chống thấm nước tường nhà hiệu quả thì nên chọn chất liệu xây dựng cao cấp, kết hợp với vật liệu chống thấm dạng phun xịt nâng cao hiệu quả.

– Sử dụng chất liệu sơn tường có khả năng chống thấm cao, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

– Xi măng sử dụng thì nên có tính bao phủ và kết dính cao, để có thể chống chống nước hiệu quả.

– Sử dụng thêm phụ gia chống thấm để đảm bảo không bị dột hay bong tróc sau khi xây dựng.

Cách chống thấm nước cho nhà chung cư cũ

Đối với những căn hộ chung cư cũ bị thấm nước, nhà xuống cấp thì mọi người tiến hành chống thấm hiệu quả theo các bước sau đây:

giải quyết tường nhà chung cư bị thấm nước
Nhà cũ cần phải được xử lý vấn đề thấm nước kịp thời

– B1: Tiến hành cạo sạch lớp sơn của phần tường bị thấm nước, sẽ thấy những lớp rong rêu bao phủ. Sau đó tiến hành vệ sinh sạch sẽ các chỗ bị thấm nước mới cạo sạch.

– B2: Tìm những vết nứt, kẽ hở lớn do vật liệu xây dựng lâu ngày đã bị co giãn.

– B3: Sử dụng hồ vữa trám lại hết các vết nứt trên tường, sau đó sẽ dùng bột chuyên dụng để trát lên tường.

– B4: Sau khi đã trám lại các vết nứt, bề mặt khô thoáng, sạch sẽ thì tiến hành sử dụng sơn chống thấm, phủ lên tường 1 – 2 lớp để sơn bám dính tốt hơn và phát huy tác dụng hiệu quả.

Cách xử lý tường nhà chung cư bị thấm nước, rạn nứt

Đối với trường hợp tường nhà chung cư bị rạn nứt thì tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết nứt thì sẽ có những cách chống thấm khác nhau. Nếu là vết nứt mới thì bạn chỉ cần dùng keo chống thấm tường chuyên dụng và đổ vào vết nứt là xong.

Việc xử lý tường nhà bị nứt cần được chú trọng

Còn đối với những nhà chung cư cũ, vết nứt lớn, thì bạn cần phải vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên tường và tiến hành chống thấm theo các bước sau:

– Tiến hành đục vết nứt hình chữ V sâu khoảng 2 – 3cm.

– Dùng vòi xịt để phụt rửa sạch sẽ vết nứt vừa khoan.

– Sử dụng keo chống thấm chuyên dụng để trám kín vết nứt.

– Phủ màng chống thấm co giãn lên bề mặt.

Trên đây là tổng hợp những giải pháp xử lý tường nhà chung cư bị thấm nước hiệu quả hiện nay. Qua đó có thể thấy việc chống thấm nước cực kỳ quan trọng, cần phải xử lý kịp thời để không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính thẩm mỹ và độ bền căn hộ của bạn.

Xem thêm: Cách xử lý khi bị kẹt trong thang máy hiệu quả

Leave a Comment