Văn hóa chung cư và những tình huống “dở khóc dở cười”

Cùng với sự phát triển của các tòa nhà chung cư cao tầng tại các thành phố lớn, chính điều này đã tạo nên một tập thể cư dân cùng chung sống với nhau tạo thành một cộng đồng khép kín. Với việc sống tại căn hộ chung cư giúp nâng cao đời sống của mỗi cư dân. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống thì vấn đề ứng xử, văn hóa chung cư vẫn đang là “dấu hỏi chấm” được đặt ra. Có nhiều trường hợp “dở khóc dở cười” về cách ứng xử khiến bạn khó có thể xử lý.

Văn hóa chung cư với việc sử dụng thang máy

Tại các tòa nhà chung cư thì thang máy được xem là công cụ đi lại của cư dân. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cư dân sinh sống tại đây cảm thấy bức xúc, khó chịu với nhiều lối hành xử của nhiều người.

van hoa chung cu
Sử dụng thang máy chung kém văn minh

Đặc biệt là trường hợp cho con trẻ bấm phá thang máy chung cư, hoặc tức tưởi vì đợi quá lâu thang máy nên cố tình bấm để người bên trong phải dừng nhiều lần. Đây là những trường hợp mà hầu hết tòa nhà chung cư nào cũng gặp phải.

Tuy đây là việc làm không liên quan tới luật pháp nhưng ảnh hưởng đến cuộc sống và thời gian của chính những cư dân khác. Chỉ đơn thuần, nếu những căn hộ ở tầng trên cao mỗi lần di chuyển xuống phải dừng nhiều chặng đường sẽ cảm thấy rất khó chịu. Còn trường hợp những người bận việc gấp sẽ còn ảnh hưởng đến rất nhiều thứ.

Chính vì vậy, ban quản lý tòa nhà chung cư cần phải quán triệt rõ ràng về cách hàng xử này trong tòa nhà của mình. Vấn đề này chủ yếu liên quan đến ý thức của mỗi người cần phải có biện pháp xử lý nghiêm khắc để không ảnh hưởng đến cộng đồng chung.

Sẵn đâu vứt rác ở đó

Đây được xem là một tình trạng vô văn hóa chung cư cần phải được xử lý nghiêm minh. Nhiều trường hợp một số cá nhân vô ý thức vứt rác lung tung trong tòa nhà không nhặt lên. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp phiền não hơn khi những người ngồi tầng dưới nhìn thấy những người ở tầng trên cao thẳng tay vứt rác từ trên cao xuống.

van hoa chung cu
Sẵn ở đâu thì vứt rác ở đấy

Hầu hết các tại tòa nhà chung cư hiện nay đều được bố trí mỗi tầng mỗi thùng rác riêng. Tuy nhiên, một số người quá lười biếng hoặc vô ý thức cố tình vứt rác xuống dưới để tiết kiệm thời gian đi vứt rác. Chính việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến văn hóa chung cư, cũng như tới chính môi trường sống của mỗi người. Thậm chí, nhiều trường hợp vứt cả vỏ dừa tươi từ trên cao xuống, nếu không may rơi trúng người khách còn gây ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Nuôi động vật trong chung cư

Nhiều người nghĩ rằng việc sống tại chung cư đơn giản cũng là khép kín, căn hộ nào thì biết căn hộ đó. Tuy nhiên, khi sống chung với nó thì mọi người mới phát hiện được nhiều vấn đề khiến bạn “vỡ mộng” kèm theo nhiều chuyện dở khóc dở cười.

y thuc van hoa tai chung cu
Ý thức nuôi động vật tại chung cư

Đặc biệt, đối với những căn hộ có nuôi động vật như chó, mèo trong nhà cũng gây nhiều bức bối cho các căn hộ khác. Nếu họ biết cách quản lý những thú cưng của mình sạch sẽ, đi vệ sinh đúng chỗ thì chắc hẳn không ai nói gì.

Tuy nhiên, nhiều trường hợp họ để chó đi vệ sinh xung quanh tòa nhà, trong thang máy hay thậm chí khi dắt đi dạo trong khuôn viên cũng gây mất vệ sinh môi trường. Chưa kể, nhiều căn hộ nuôi chó, mèo không vệ sinh khiến mùi hôi thối bốc ra sang tận căn hộ khác khiến họ cảm thấy rất khó chịu.

Vậy nên, đã có rất nhiều trường hợp đã phải bàn đến vấn đề này trong hội nghị nhà chung cư nếu không được cải thiện. Đây chính là những tác nhân tuy không lớn nhưng cũng đủ khiến giảm thiểu chất lượng đời sống của cư dân.

Cư dân dùng gạch đá để chặn cửa đóng tự động

Đã có tình trạng dọc cầu thang bộ tại tòa nhà chung cư bị một số cư dân dùng gạch để chặn cửa tự động. Chưa kể, bên trong khu vực cửa thoát hiểm bỗng nhiên trở thành nhà kho, nơi chứa rác thải của một số căn hộ.

Lối sống tại chung cư khi xem đây như mỗi nhà mình sinh sống

Nhiều người dân sống cùng cũng cảm thấy lo sợ nếu xảy ra cháy nổ thì khó lòng mà thoát khỏi. Có một vụ việc tại chung cư Tân Mỹ (Quận 7) đã xảy ra khi vừa rồi có vụ hỏa hoạn, tại một căn hộ phía hành lang của họ chứa đất rác thải, ve chai. Nhiều người dân khác chỉ biết tháo chạy vì xung quanh toàn đồ vật bắt lửa không có gì để dập lửa. Nhưng may mắn không có ai bị thương trong chính vụ này.

Với những thông tin trên đây chắc hẳn mọi người có thể thấy được văn hóa chung cư cực kỳ quan trọng. Bởi vì nó không chỉ giúp nâng cao đời sống của riêng gia đình bạn, mà còn ảnh hưởng đến tập thể, nhiều gia đình khác. Vậy nên, mỗi người, mỗi gia đình cần phải nâng cao ý thức khi sống tại tòa nhà chung cư trở nên văn minh, đoàn kết và phát triển hơn.

Xem thêm: Nâng cao chất lượng vận hành tòa nhà bằng phần mềm chuyên nghiệp

Leave a Comment