Các quy định xử lý ban quản trị chung cư vi phạm

Ban quản trị chung cư được biết đến là một trong những bộ phận quan trọng của một tòa nhà, trực tiếp đứng ra quản lý, vận hành mọi hoạt động của tòa nhà diễn ra ổn định và nâng cao chất lượng phục vụ đời sống cư dân. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp nếu ban quản trị thực hiện không đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình sẽ bị xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Vậy khi vi phạm, hình thức xử lý ban quản trị chung cư như thế nào?

Ban quản trị tòa nhà “Nặng quyền – nhẹ trách nhiệm”

Mô hình quản lý tòa nhà dưới dạng ban quản trị tự quản đang thực sự gây nhiều bức xúc cho cư dân khi sinh sống tại chung cư hiện nay. Và từ cư dân nói về ban quản trị chính là “nặng quyền – nhẹ trách nhiệm”.

xu ly ban quan tri toa nha
Nhiều bộ phận ban quản trị lợi dụng chức quyền để thực hiện các hành vi không đúng quy định

Trên thực tế, có không ít trường hợp cư dân treo băng rôn phản đối cách làm việc của ban quản trị tòa nhà không thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng, nhất là trong việc mập mờ việc quản lý tài chính, không công khai hoặc thậm chí lạm dụng chức quyền để chèn ép cư dân. Đã có rất nhiều hệ quả từ việc này diễn ra như cư dân yêu cầu bãi nhiệm ban quản trị, nhưng người mà trong hội nghị chung cư chính họ bầu ra và tốn nhiều thời gian để thành lập nên.

Ngoài ra, nhiều trường hợp ban quản trị lợi dụng chức quyền để chế tài cư dân bằng hình thức ngừng cung cấp dịch vụ, nước sinh hoạt, cúp điện khi cư dân không đóng tiền hoặc đóng tiền chậm. Hầu hết các tranh chấp diễn ra giữa cư dân và ban quản lý chủ yếu từ phí quản lý nhà chung cư. Tuy nhiên, về cơ bản thì hiện nay ban quản trị các tòa nhà chung cư vẫn chưa thực hiện đủ và đúng quyền hạn của mình nên gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống cư dân.

Các quy định xử lý ban quản trị chung cư vi phạm

Cái gì cũng sẽ có cách giải quyết của nó. Đối với trường hợp nếu ban quản trị lợi dụng chức quyền để thực hiện các hành vi vi phạm các điều khoản đưa ra sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, tại khoản 4, điều 17 thuộc thông tư 02/2016/TT-BXD đưa ra thì trong trường hợp ban quản trị chung cư vi phạm và vượt quá các quyền hạn quy định sẽ không có giá trị pháp lý. Nếu ban quản trị gây ảnh hưởng, thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức hay cá nhân sẽ phải bồi thường theo đúng quy định.

xu ly ban quan tri chung cu
Pháp luật có những quy định rõ ràng về việc xử lý các trường hợp BQT vi phạm chức quyền

Quyền hạn và trách nhiệm của ban quản trị tòa nhà chung cư

Quy định xử lý ban quản trị chung cư vi phạm nếu vượt quá quyền hạn của mình đã được áp dụng. Vậy quyền hạn và nghĩa vụ của ban quản trị tòa nhà là gì?

Ban quản trị tòa nhà phải tuân thủ các quy định về quyền hạn và trách nhiệm của mình

– Nhắc nhở, phân công và đôn đốc ban quản lý, cư dân là chủ sở hữu tòa nhà, người sử dụng căn hộ phải thực hiện theo đúng các quy định, nội quy chung cư đã đưa ra.

– Trực tiếp đứng ra quản lý, sử dụng các phí dịch vụ quản lý sở hữu chung cư tòa nhà một cách công khai, minh bạch và có báo cáo rõ ràng.

– Ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà với đơn vị quản lý và chủ đầu tư thông qua sau hội nghị tòa nhà.

– Trực tiếp ký kết hợp đồng với những đơn vị giám sát và bảo trị hệ thống của tòa nhà.

– Tiếp nhận những phản án, yêu cầu từ phía cư dân để khắc phục và nâng cao chất lượng quản lý tòa nhà tốt hơn.

– Phối hợp cùng với các bộ phận, cơ quan chính quyền địa phương đảm bảo xây dựng một môi trường sống chất lượng, văn minh, trật tự và an toàn xã hội.

– Chịu mọi trách nhiệm liên quan đến pháp luật trước cư dân nếu thực hiện các hành vi không đúng với quy định.

– Tiếp nhận bàn giao, lưu trữ và quản lý hồ sơ liên quan đến quản lý tòa nhà.

– Thay mặt chủ đầu tư và chủ sở hữu căn hộ để thực hiện các quyền đối với phần sở hữu chung của tòa nhà.

Trên đây là những thông tin giúp mọi người hiểu rõ hơn về các quy định xử lý ban quản trị chung cư vi phạm các điều khoản liên quan đến quyền hạn và nghĩa vụ. Qua đó có thể thấy hiện nay mô hình quản lý chung cư tự quản gặp rất nhiều bất cập và cần thay đổi. Vậy nên, với việc ứng dụng phần mềm quản lý chung cư Landber Building là giải pháp hoàn hảo nhất để chủ đầu tư có thể lựa chọn. Đảm bảo với Landber Building sẽ giúp giải quyết các bài toán trong khâu quản lý hiệu quả, kết nối với cư dân dễ dàng và đạt kết quả tốt hơn.

Xem thêm: Review phần mềm quản lý nhà chung cư Landber Building

Leave a Comment